Tháng 7 Vu Lan tại Tự Tâm già lam – Tp. Ban Mê Thuột

Kính nghe:
Vu Lan hội mở, hương thơm Xá Vệ vẫn chưa tan
Công vượt đất trời, hạnh hiếu Mục Liên luôn nghe kể
Muốn giúp cha mẹ nhiều đời sanh hoa báu, phải nương Thế Tôn Đại Giác ngự sen vàng.
Lễ Vu Lan, lễ hội văn hóa truyền thống của người Việt, ngày hướng về tri ân, tưởng nhớ đến nguồn cội Tổ tiên, Ông bà, Cha mẹ. Bởi lẽ: Cây nào vươn cao mà không lớn lên từ gốc; Sông nào chảy dài mà không xuất phát từ nguồn? Hiếu đạo chính là lẽ sống là luân lý làm người, hay nói cách khác Hiếu đạo chính là đạo làm người.
Khởi nguồn từ truyền thống “Đạo Hiếu” của tổ tiên dân tộc Việt, khi Phật giáo du nhập vào đất Việt, với nhiều điểm tương đồng giáo lý Phật giáo đã dung hoà với văn hóa bản địa, phát triển và trở thành thành tố quan trọng không thể tách rời trong nếp sống nếp nghĩ của người dân Việt.
Triết lí Duyên khởi nói lên sự quan trọng trong ý thức xây dựng mối quan hệ có tính tương tức từ quá khứ đến hiện tại và cả trong tương lai. Trước hết là mối quan hệ huyết thống giữa ta với Cha mẹ, Ông bà, Tổ tiên, tiếp đến là mối quan hệ giữa con người với xã hội, với vạn loại hữu tình, vô tình. Chính vì thế tinh thần tri ân không chỉ giới hạn trong khuông khổ tình thân, mà tình thương ấy còn hướng rộng ra đến mọi giới, mọi tầng lớp.
Trong tinh thần đó, mùa Vu Lan năm Ất Tỵ – Phật Lịch: 2569 năm nay, đạo tràng Tự Tâm – Tp. Ban Mê trang nghiêm thành kính tổ chức: Đại lễ Cầu Siêu, cung tiến chư hương linh quá vãng, thí thực cho chư Âm Linh Cô Hồn, nguyện cầu: Quốc Thái – Dân An; Âm Dương Lưỡng Lợi.
Nhất tâm cầu nguyện Chư Phật, Tổ Tiên gia hộ cho Đất nước, dân tộc Việt trường tồn thịnh vượng.
Cầu nguyện cho những vong hồn cô đơn đói khát nương nhờ suối nguồn tình thương khắp tất cả mà cỡi bỏ oan khiên, lợi lạc đủ đầy.
Chúc chư vị Pháp lữ 1 mùa Vu Lan an lạc trong ánh hào quang chư Phật.
Ý niệm về yêu thương luôn luôn gắn liền với ý niệm về tình Cha và Mẹ.
Trong văn hoá Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng luôn nhấn mạnh đến hai chữ “Hiếu Đạo”.
Đạo Phật có ngày Vu lan (mùa báo hiếu).
Đạo Thiên chúa có điều răn thứ tư nói về kính thờ cha mẹ.
Xã hội phương Tây có ngày Mother’s Day (ngày của mẹ).
Nhưng đâu cần phải có những ngày quy định như vậy ta mới nhớ đến lòng hiếu thảo của mình. Vì Hạnh phúc không phải là vấn đề cá nhân mà nó còn là của mọi người xung quanh ta.
Khi một người nào đó trong gia đình sống vui vẻ hạnh phúc thì ta cũng có niềm vui chung với ngươi đó. Lòng hiếu thảo của bạn là ở ngây những cử chỉ hành động của bạn…
Những hình ảnh khóa lễ ngày mùng 1 tháng 7 tại Tự Tâm già lam & Cúng chư vị hương linh Thai nhi – cải táng tại nghĩa trang P. Thành Nhất – Tp. Ban Mê Thuột
Lễ Thí thực ngày Rằm tháng 7 tại Đạo tràng Tự Tâm – Ban Mê Thuột
Đức Phật Quan Âm chánh ngự sơn lâm, nhàn du bảo điện, hóa thân Tiêu Diện, thủ túc toàn chơn, đầu đội tam sơn, khẩu hàm nhứt (trường) thiệt, mắt lồ lộ đôi tròng xanh biếc, mặt lam nham một tướng dị kỳ, biến hóa hào khắp chốn thiết vi, quảng nhất thiết Cô Hồn chi chúng, tam sơn phóng túng, tứ hải quyền hành, le lưỡi ra chúng thảy kinh danh, cầm cờ nọ quỷ đều hàng phục, mông sơn hạ vâng lời lưỡng túc, trấn đàn tiền phụng sắc tam tôn, trị chúng Cô hồn quyền cai ngạ quỷ, khâm thừa Phật chỉ bảo hộ vạn gia, nam bắc sơn hà đông tây cảnh giới, đưa người lui tới, giúp kẻ bán buôn, hộ quốc hộ dân hộ nhân hộ vật, nương về cõi Phật bảo hộ tín chủ… vân tập thiên trường niên niên lợi lạc.
Kiền thỉnh Đại Sĩ Diện Nhiên Vương Bồ Tát ma ha tát.
Duy nguyện:
Đầu đội tam sơn, thiên địa động
Khẩu trung phúng hỏa quỷ thần kinh, quan giáng đạo tràng chứng minh công đức.






![[TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP] Trọng thể khai mạc Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 tại TP.HCM](https://chuatutam.net/wp-content/uploads/2025/05/vesak-360x180.jpg)





































































































Thảo luận về post